Kỳ vọng ngành Logistics Việt Nam phát triển xứng tầm để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho ngành dịch vụ logistics phát triển bởi kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt hàng trăm tỷ USD. Trong năm nay, con số đó dự kiến đạt khoảng 530 tỷ USD. Tuy nhiên, trong ngành này lại đang tồn tại một nghịch lý là chi phí logistics đang khá cao. Đơn cử như quả thanh long xuất khẩu sang Mỹ, chi phí logistics chiếm khoảng 3,5USD. Với giá bán trung bình 7 USD thì logistics đã chiếm hết 50%.

Chia sẻ tại diễn đàn, câu chuyện 1 kg tôm chuyển lên khu vực miền núi trong nước giá thành đắt hơn chuyển 1kg tôm từ Ecuado về Việt Nam đã khiến mọi người phải suy nghĩ và nhận ra điều bất hợp lý về chi phí logistics trong thời gian qua.

Qua các báo cáo, tham luận của các diễn giả cũng đã nêu rõ: càng đầu tư nhiều lĩnh vực logistics sẽ càng làm lợi cho người nông dân và doanh nghiệp. Muốn đạt được mục tiêu đề ra cần đổi mới ở tất cả các khâu bởi vì từ ngay khâu sản xuất đã liên quan đến logistics; các dịch vụ đầu vào, sơ chế, bảo quản sau thu hoạch… tất cả đều liên quan đến logistics. Công đoạn sản xuất trong nước hiện đã tốt nhưng chế biến còn hạn chế, như công nghệ chuỗi lạnh vẫn đang rất kém, bán hàng thô, nặng và sơ chế sau thu hoạch còn chưa tốt. Trong khi đó, chất lượng sản phẩm lại quyết định đến phương thức vận tải.

Là doanh nghiệp có thâm niên trong lĩnh vực xuất khẩu gạo sang các thị trường lớn trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Singapore, UAE, Đức, Úc Mỹ… và doanh số xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 tới hơn 200.000 tấn, Tập đoàn Tân Long cũng gặp phải những khó khăn trong việc đưa hàng hóa ra các nước, bao gồm cả phần chi phí dành cho khâu logistic. Chính vì thế, tập đoàn kỳ vọng sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và lãnh đạo các Ban Ngành sẽ giúp logistics Việt Nam sớm có những đổi mới, phát triển xứng tầm.

Tại nhiều nước phát triển, logistics đã ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá mọi khâu như sử dụng robot thay con người, sử dụng xe chuyển hàng tự động, ứng dụng QR, tối ưu hoá tồn kho dựa trên dữ liệu điện toán đám mây… Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động rất mạnh đến mọi ngóc ngách của nền kinh tế, nếu các doanh nghiệp logistics trong nước không bắt kịp tốc độ phát triển chung sẽ trở nên thua kém trên thị trường cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *